Projector Screens จอโปรเจคเตอร์

4537 ค้นพบสินค้าใน จอโปรเจคเตอร์
฿1,100.00
฿1,790.00-39%
(9)
กรุงเทพมหานคร
฿989.00
฿3,590.00-72%
(1)
กรุงเทพมหานคร
฿1,349.00
฿2,999.00-55%
กรุงเทพมหานคร
หมวดหมู่ที่เกี่ยวข้อง

คัดสรรจากผู้ค้า

Projector Screens จอโปรเจคเตอร์

จอโปรเจคเตอร์

โปรเจคเตอร์ เป็นอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ที่มีความสำคัญอย่างยิ่งในยุคปัจจุบัน เพราะสามารถนำมาใช้นำเสนอผลงานต่างๆ ได้ ไม่ว่าจะเป็นห้องสื่อการสอนโรงเรียนประถม-มัธยม ห้องเรียนระดับมหาวิทยาลัย หน่วยงานภาครัฐ และบริษัทเอกชน ต่างมีโปรเจคเตอร์อำนวยความสะดวกเพื่อการเรียนการสอนหรือการประชุมสัมมนาทั้งสิ้น ซึ่งโปรเจคเตอร์สามารถเชื่อมต่อกับคอมพิวเตอร์เพื่อนำเสนอ Power Point หรือเชื่อมต่อกับ Visualizer หรือเครื่องฉายภาพ 3 มิติ เพื่อนำเสนอรูปภาพและเนื้อหาจากกระดาษ ฟิล์มใส หรือหนังสือ เป็นต้น ซึ่งการใช้โปรเจคเตอร์เพื่อนำเสนอผลงานต่างๆ นั้น จะต้องมี “จอโปรเจคเตอร์” ใช้ควบคู่กันไป จอโปรเจคเตอร์นั้นมีลักษณะเป็นแผ่นขนาดใหญ่ สำหรับให้ภาพไปปรากฏบนหน้าจอนั้น


ประเภทของจอโปรเจคเตอร์

จอโปรเจคเตอร์มีมากมายหลายประเภท แต่ละประเภทมีข้อดีต่างกันไป ดังนี้

- จอโปรเจคเตอร์แบบแขวนใช้มือดึง พบได้บ่อยในห้องเรียนของโรงเรียนหรือห้องประชุมในบริษัทต่างๆ เป็นจอโปรเจคเตอร์ที่ติดกับผนังหรือกำแพง เมื่อต้องการใช้งานก็ดึงลงมา ใช้เสร็จก็ดึงเก็บขึ้นไป  เนื้อจอมักเป็นสีขาว ผลิตจาก Fiber ด้านหลังเป็นสีดำ ทนต่อการฉีกขาดและสามารถทำความสะอาดง่าย

- จอโปรเจคเตอร์แบบมอนิเตอร์ไฟฟ้า มีลักษณะเหมือนจอโปรเจคเตอร์แบบแขวนใช้มือดึง แต่แบบนี้สะดวกตรงที่มีรีโมทคอนโทรลควบคุมการดึงจอโปรเจคเตอร์ขึ้นลง จึงไม่ต้องใช้มือดึงเอง

- จอโปรเจคเตอร์แบบขาตั้ง สามารถเคลื่อนย้ายได้ง่าย สามารถยกไปใช้ตามสถานที่ต่างๆ ได้สะดวก มีขาตั้งแบบ 2 ขา และ 3 ขา โดยเสาขาสำหรับตั้งจอนั้น ทำด้วยเหล็กแข็ง สามารถปรับให้สูงขึ้นหรือต่ำลงได้ตามความต้องการ

- จอโปรเจคเตอร์แบบตั้งโต๊ะ มักมีขนาดเล็กประมาณ 40-50 นิ้ว พกพาสะดวก เมื่อต้องการใช้งาน ก็ดึงจอออกมาวางบนโต๊ะใช้งานได้ทันที

- จอโปรเจคเตอร์แบบตรึง เป็นจอที่ขึงมาในกรอบอลูมิเนียมบุกำมะหยี่สีดำหรือสีน้ำเงิน เนื้อจอมักเป็นแบบ HD มักใช้ติดตั้งภายในห้องสำหรับใช้เพื่อชมภาพยนตร์ นอกจากนั้น ร้านอาหารหลายแห่งยังนิยมใช้จอโปรเจคเตอร์ที่เป็นจอเจาะตาไก่แล้วร้อยกับโครงจอ มีขนาดใหญ่ประมาณ 150-300 นิ้ว ราคาไม่สูงมากนัก เหมาะสำหรับใช้กับงานกลางแจ้ง ปัจจุบันซื้อหรือสั่งทำง่ายขึ้น

- จอโปรเจคเตอร์แบบตั้งพื้น มีความสวยงามและมีราคาสูงกว่าจอโปรเจคเตอร์แบบขาตั้งธรรมดา  เหมาะสำหรับนำไปใช้งานนอกสถานที่ จอประเภทนี้จะมีฐานจอขนาดใหญ่ ใช้ดึงจอจากด้านล่างขึ้นมา แล้วยึดเข้ากับโครงยึดจอด้านหลัง


ขนาดของจอโปรเจคเตอร์

ขนาดของจอโปรเจคเตอร์มี 3 แบบ ได้แก่

- Square Format (1:1) เป็นจอโปรเจคเตอร์รูปสี่เหลี่ยมจัตุรัส มีความกว้างและความสูงเท่ากัน จอโปรเจคเตอร์แบบนี้จะเรียกว่าจอขนาด 70"x70" หรือ 50"x50"

- Video Format (4:3/1.33) เป็นจอโปรเจคเตอร์รูปสี่เหลี่ยมผืนผ้า ความสูงและความกว้างของจอมีอัตราส่วน 4:3

จอแบบนี้จะมีหน่วยวัดที่เป็นเส้นทแยงมุม เช่น จอแบบ 100" (4:3) หมายถึง  เนื้อจอจะมีความกว้าง 2   เมตร สูง 1.5 เมตร มีความยาวของเส้นทแยงมุม 100" จอแบบ 150" (4:3) หมายถึง เนื้อจอจะมีความกว้าง 3.05 เมตร สูง 2.44 เมตร มีความยาวของเส้นทแยงมุม 150" เป็นต้น


จะเห็นได้ว่า จอโปรเจคเตอร์มีมากมายหลากหลายรูปแบบ การจะเลือกซื้อแบบใด ต้องพิจารณาจากวัตถุประสงค์การใช้งาน ความทนทาน ขนาด และประเภทของจอโปรเจคเตอร์ รวมทั้งงบประมาณที่มีอยู่ ตลอดจนอุปกรณ์โปรเจคเตอร์ที่ต้องใช้ร่วมกันเป็นสำคัญ