เทนนิส

7471 ค้นพบสินค้าใน เทนนิส
฿255.00
฿270.00-6%
(41)
กรุงเทพมหานคร
฿147.00
฿200.00-26%
(8)
กรุงเทพมหานคร
฿98.00
(18)
กรุงเทพมหานคร
฿510.00
(2)
กรุงเทพมหานคร
฿590.00
฿1,590.00-63%
(2)
กรุงเทพมหานคร
฿299.00
฿790.00-62%
(1)
กรุงเทพมหานคร
หมวดหมู่ที่เกี่ยวข้อง

คัดสรรจากผู้ค้า

Tennis

แร็กเก็ตเทนนิส Tennis

“เทนนิส” เป็นกีฬาที่ได้รับความนิยมอย่างกว้างขวางจากคนทั่วโลก เนื่องจากเป็นกีฬาที่มีความสนุกสนานและช่วยให้ร่างกายมีสุขภาพที่แข็งแรง ในประเทศไทย กีฬาเทนนิสก็ได้รับความนิยมอย่างมากเช่นกัน มีนักเทนนิสที่มีชื่อเสียงหลายคน เช่น ภราดร ศรีชาพันธุ์, แทมมารีน ธนะสุกาญจน์ เป็นต้น โดยอุปกรณ์หลักๆ สำหรับการเล่นเทนนิส เช่น แร็กเก็ต ลูกเทนนิส ผ้ารัดศีรษะ กริปพันข้อมือ นอกจากนั้นก็มีถุงใส่อุปกรณ์เทนนิส ตลอดจนอุปกรณ์การฝึกอื่นๆ ซึ่งปัจจุบันมีผู้ผลิตหลากหลายแบรนด์ดัง เช่น Dunlop, Prince เป็นต้น


ความเป็นมาของกีฬาเทนนิส

เทนนิสมีประวัติความเป็นมาที่ยาวนาน สืบย้อนไปได้ถึงราวคริสต์ศตวรรษที่ 13 โดยในประเทศฝรั่งเศสเริ่มมีการเล่นกีฬาที่มีความคล้ายคลึงกับเทนนิส เรียกว่า Le Jeu Du Paume (เจอเดอปูม) หรือภาษาอังกฤษเรียกว่า The Game of the Palm แปลว่า เกมส์ของฝ่ามือ ซึ่งเป็นกีฬาของชนชั้นสูงในสมัยนั้น จะเล่นกันในร่มโดยใช้ฝ่ามือตีลูกบอลทรงกลม ต่อมามีการพัฒนาไปเป็นการใช้เเร็คเก็ตเเทนฝ่ามือ

กีฬาเทนนิสแพร่หลายจากฝรั่งเศสเข้าสู่อังกฤษในช่วงคริสต์ศตวรรษที่ 16 พระเจ้าเอ็ดเวิร์ดที่ 3 แห่งอังกฤษได้สร้างคอร์ทสำหรับการเล่นเทนนิสไว้ภายในพระราชวังวินด์เซอร์ และเจ้าชายแห่งฝรั่งเศสได้มอบลูกบอลสำหรับการเล่นเจอเดอปูม เป็นของขวัญให้แก่พระเจ้าเฮนรี่ที่ 5 แห่งอังกฤษด้วย

ในตอนต้นของคริสต์ศตวรรษที่ 17 กีฬาเจอเดอปูมได้รับความนิยมอย่างมากในฝรั่งเศส มีการสร้างสนามสำหรับเล่นกีฬาชนิดนี้มากมายในกรุงปารีส และมีการเล่นการพนันเกิดขึ้นอย่างกว้างขวาง จึงมีข้อกำหนดว่า อนุญาตให้เฉพาะชนชั้นสูงเท่านั้นที่เล่นได้

ต่อมาราวปลายคริสต์ศตวรรษที่ 18 ปรากฏศัพท์คำว่า “เตอเน่ (Tenez)” แปลว่า จับหรือเล่น สันนิษฐานกันว่าอาจเกิดจากคนอังกฤษออกเสียงตามภาษาฝรั่งเศสโบราณ ในที่สุดคำว่าเตอเน่จึงกลายมาเป็นคำว่า “เทนนิส (Tennis)” อย่างไรก็ตาม หลังการปฏิวัติฝรั่งเศสในปี ค.ศ.1789 เจอเดอปูมได้สูญหายไป แต่ในประเทศอังกฤษกีฬาชนิดนี้ยังคงได้รับความนิยมอยู่

ในปี ค.ศ. 1874 พันตรี Walter Clopton Wingfield แห่งกองทัพบกประเทศอังกฤษ ได้ดัดแปลงเจอเดอปูมซึ่งเดิมจะเล่นกันในร่ม มาเป็นเล่นกลางแจ้ง โดยเรียกชื่อว่า Sphairistike แปลว่า Play ในภาษากรีก ซึ่งมีอุปกรณ์การเล่น คือ ไม้แร็กเกต ลูกบอล เสา ตาข่าย และกฎกติกาการเล่น สนามในยุคนั้นแคบตรงกลาง แต่ท้ายสนามจะผายออก ส่วนตาข่ายจะสูงจากพื้น 7 ฟุต ต่อมาได้มีการพัฒนาเปลี่ยนแปลงกฎเกณฑ์การเล่นและอุปกรณ์การเล่นเรื่อยมาจนมีลักษณะที่เห็นดังปัจจุบัน

กีฬาเทนนิสได้รับการบรรจุให้อยู่ในการแข่งขันกีฬาโอลิมปิคเป็นครั้งแรกที่กรุงเอเธนส์ในปี ค.ศ. 1896 จนกระทั่งในปี ค.ศ. 1924 จึงถูกยกเลิกไป แต่กีฬาเทนนิสได้รับการบรรจุให้กลับมาอยู่ในการแข่งขันกีฬาโอลิมปิคอีกครั้งในปี ค.ศ.1988 ซึ่งในปีนั้นมีประเทศเกาหลีใต้เป็นเจ้าภาพ


กีฬาเทนนิสเป็นกีฬาที่เล่นสนุก เสริมสร้างความสามัคคีให้แก่หมู่คณะ และทำให้ร่างกายมีสุขภาพแข็งแรง อุปกรณ์การเล่นก็หาซื้อง่าย ทั้งแร็กเก็ต ลูกเทนนิส ฯลฯ ดังนั้น เทนนิสจึงเป็นอีกหนึ่งกีฬาที่เหมาะสมกับคนทุกเพศทุกวัย ซึ่งมีคุณประโยชน์อย่างยิ่ง