พิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำ

2661 ค้นพบสินค้าใน พิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำ
หมวดหมู่ที่เกี่ยวข้อง

คัดสรรจากผู้ค้า

หลักการจัดตู้ปลาให้สวยน่ามอง

                การเลี้ยงปลาสวยงามนอกจากจะเป็นเรื่องของความชอบและงานอดิเรกของผู้ที่สนใจและหลงใหลในความสวยงามของเหล่าพันธุ์ปลาสวยงามแล้ว อีกสิ่งหนึ่งที่ถือเป็นสเน่ห์ของการเลี้ยงปลาสวยงามก็คือการจัดตู้ปลาที่สวยงามน่ามอง ซึ่งการจัดวางสิ่งต่าง ๆ ลงไปใน พิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำ ตู้ปลา และอ่างปลา นั้น ก็คือศิลปะที่ถือว่าได้รับความนิยมจนถึงขั้นมีการจัดประกวดขึ้นมาเลยทีเดียว อย่างนั้นเพื่อเป็นแนวทางสำหรับผู้ที่สนใจในการจัดตู้ปลาสวยงามหรือตู้ปลาอเนกประสงค์เราจึงได้นำเอาหลักการจัดตู้ปลาง่าย ๆ เพื่อความสวยงามมาฝากกัน

                ให้เราลองนึกภาพการจัดตู้ปลาเป็นเหมือนกับการที่เราเดินเข้าไปในพิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำ ว่าภายในนั้นมีสิ่งไหนที่เป็นความสวยงามที่ถูกจัดตกแต่งขึ้นมาบ้าง ถ้าเราคิดอย่างนี้ก็น่าจะพอนึกภาพการตกแต่งและจัดตู้ปลาได้ง่ายมากขึ้นแล้ว อันดับแรกเราจะต้องดูก่อนว่ารูปทรงของตู้ปลานั้นเป็นอย่างไร แล้วก็ค่อยจัดองค์ประกอบว่าจะว่างสิ่งไหนตรงมุมไหนเพื่อให้เกิดความสวยงาม อย่างเช่นการวางของประดับตกแต่ง หินรองพื้น ที่ให้อาหารและอากาศแก่ปลาว่าจะจัดวางเอาไว้ตรงไหนจึงจะดี ซึ่งเมื่อเรากำหนดรายละเอียดการจัดวางแล้วก็ต้องดูเรื่องของความเหมาะสมของสิ่งที่จะเอามาตกแต่งด้วยว่าเหมาะกับสายพันธุ์ปลาที่เราจะเลี้ยงด้วยหรือเปล่า อย่างเช่นถ้าปลาที่เรานำมาเลี้ยงเป็นปลาที่มีขนาดกลางและต้องการพื้นที่ในการอยู่อาศัยมาก สิ่งที่เรานำเอามาจัดตู้ปลาก็จะต้องไม่มากเกินไปจนเกะกะและส่งผลต่อการอยู่อาศัยของปลา หรือถ้าปลาสวยงามของเราชอบที่จะให้มีหินหรือสิ่งของอยู่ในน้ำเพื่อที่จะได้เข้าไปหลบหรืออาศัยในโขดหินเล็ก ๆ ตามพฤติกรรมของปลา เป็นต้น ต่อมาก็จะเป็นในส่วนของพันธุ์ไม้น้ำที่เราจะต้องเลือกให้เหมาะสมกับสถาพแวดล้อมการจัดวาง เพราะพันธุ์ไม้บางชนิดจะต้องมีสิ่งของหรือหินให้เพื่อที่จะเอาไว้ยึดรากไม้ และถ้าหากว่าคุณต้องการที่จะใส่พวกของประดิษฐ์ที่เป็นพลาสติกก็ต้องดูให้ดีด้วยว่าสีของสิ่งของเหล่านั้นหลุดลอกหรือไม่เพราะอาจเป็นอันตรายต่อปลาได้

                และนอกเหนือจากความเหมาะสมระหว่างความสวยงามและการอยู่อาศัยของปลาที่เราต้องคำนึงแล้ว เรื่องของความสะอาดก็เป็นอีกสิ่งสำคัญไม่แพ้กัน อย่าลืมดูแลรักษาความสะอาดตู้ปลากันด้วยนะ แล้วถ้าหากว่าคุณกำลังมองหาสินค้าเกี่ยวกับอุปกรณ์สัตว์เลี้ยงชนิดต่าง ๆ ก็ลองเข้ามาดูได้ที่ LAZADA แหล่งช้อปปิ้งออนไลน์ที่ดีที่สุดของคุณได้แล้ววันนี้