หลักการเลือกซื้อทีวี

โทรทัศน์ เป็นเครื่องใช้ไฟฟ้าอิเล็กทรอนิกส์ที่มีการพัฒนาไปอย่างรวดเร็ว จากทีวีจอขาวตำในอดีต มาเป็นจอสี จอแบน และปัจจุบันยังมีทีวีจอโค้งด้วย ทั้งยังมีหน้าจอทีวีอีกหลากหลายประเภท เช่น LCD TV, LED TV, Plasma TV เป็นต้น ซึ่งแต่ละประเภทก็มีจุดเด่นจุดด้อยและประโยชน์ในการใช้งานแตกต่างกันไป ซึ่งเป็นหน้าที่ของผู้ใช้งานที่ต้องค้นคว้าหาข้อมูลเกี่ยวกับวิธีการเลือกซื้อทีวี ก่อนที่จะไปซื้อจริงๆ เพื่อให้ได้ทีวีที่ตรงตามความต้องการของผู้ใช้มากที่สุด หลักการสำคัญของการเลือกซื้อทีวีมีดังนี้


1. พิจารณาประเภทของหน้าจอทีวี

ปัจจุบันมีหน้าจอทีวีมากมายหลายแบบ แต่ละแบบมีความแตกต่างกันไป ผู้ใช้จึงควรทราบลักษณะเบื้องต้น เพื่อใช้เป็นหลักในการเลือกซื้อทีวี ดังนี้

- จอ LCD เป็นเทคโนโลยีรุ่นแรกๆ สำหรับทีวีจอแบน ให้ภาพที่คมชัด แต่ปัจจุบันไม่ค่อยเป้นที่นิยมแล้ว เนื่องจากการมาของจอ LCD

- จอ LED เป็นเทคโนโลยีหน้าจอทีวีที่ได้รับความนิยมอย่างมากในปัจจุบัน พัฒนาต่อยอดมาจากหน้าจอแบบ LCD แต่ให้ภาที่คมชัดและกินไฟน้อยกว่าแบบ LCD

- EDGE LED จะวางหลอด LED ไว้ที่ขอบทั้ง 4 ด้านของหน้าจอ แต่มีข้อจำกัดด้านการแสดงสีสัน แม้ว่าจะกินไฟน้อยและทำให้ตัวเครื่องบางลงก็ตาม

- Full LED มีการจัดวางหลอด LED ไว้เต็มแผงหน้าจอ ส่งผลให้ภามีความคมชัดสมจริงมากกว่าหน้าจอแบบ EDGE LED

- RGB LED ภาพและสีสันที่ปรากฏมีความคมชัดและดูมีมิติอย่างมาก เนื่องจากผู้ผลิตจัดวางหลอด LED 3 สี คือ RGB (แดง, เขียว และน้ำเงิน) ไว้เต็มแผงหน้าจอ ผสานกับเทคโนโลยี Local dimming ทำให้การแสงดผลเด่นชัดมีประสิทธิภาพ แต่ราคาค่อนข้างสูง

- Plasma TV เม็ดพิกเซลที่สามารถให้กำเนิดแสงได้เองด้วยแรงดันไฟฟ้า ให้สีสันที่เป็นธรรมชาติ ใน่สวนของสีดำก็จะเป็นสีดำสนิท รวมทั้งแสดงภาพเคลื่อนไหวได้ดีเช่นกัน แต่หน้าจอพลาสม่านี้กินไฟค่อนข้างมาก และกระจกยังมักสะท้อนแสงด้วย ทำให้คุณภาพของภาพที่ปรากฏลดน้อยลงไป

- OLED TV (Organic Light Emitting Diodes) เม็ดพิกเซลสามารถให้กำเนิดแสงได้เอง ทั้งหน้าจอยังความบางและยืดหยุ่น จึงทำให้สามารถพัฒนาหน้าจอให้มีความโค้งได้ นอกจากนั้นยังกินไฟน้อย ที่สำคัญแสดงสีสันของภาพได้สม่ำเสมอ


2. พิจารณาความละเอียดของจอภาพ

อย่างที่ทราบกันดีว่าโทรทัศน์รุ่นใหม่ๆ มีความคมชัดเป็นจุดเด่นสำคัญ ซึ่งความคมชัดก็มีหลายระดับจจนบางครั้งก็สร้างความงุนงงให้แก่ผู้ใช้ได้ไม่น้อย ข้อมมูลลด้านความคมชัดจึงเป็นอีกหนึ่งประเด็นที่ต้องใส่ใจ โดยระดับของความคมชัด มีดังนี้

- HD (High Definition) มีความละเอียดอยู่ที่ 1,024 x 768 พิกเซล

- Full HD มีความละเอียดอยู่ที่ 1,920 x 1,080 พิกเซล เป็นความละเอียดที่ได้รับความนิยมอย่างมากในปัจจุบัน สามารถรับชมภาพได้อย่างคมชัด

- Ultra HD และ 4K มีความละเอียดอยู่ที่ 3,840 x 2,160 พิกเซล มีความคมชัดมากกว่าแบบ Fill HD ถึง 4 เท่า จึงสามารถรับชมภาพได้อย่างคมชัดเสมือนจริง แต่ทีวีแบบนี้ราคาค่อนข้างสูง


3. พิจารณาลักษณะของหน้าจอระหว่างจอโค้งกับจอแบน

หลังจากที่โทรทัศน์จอแบนได้รับความนิยมจากผู้ใช้งานจำนวนมาก เนื่องจากความคมชัดของภาพและเสียง ตลอดจนสามารถจัดวางได้อย่างประหยัดพื้นที่ ต่อมาเทคโนโลยีหน้าจอได้รับการพัฒนาไปอีกกลายเป็นจอโค้ง ซึ่งในความเป็นจริงแล้ว ทั้งทีวีจอแบนและทีวีจอโค้งให้ภาพที่ไม่ต่างกันมากนัก แต่ทีวีจอโค้งนั้น ภาพที่ปรากฏจะทำมุมพอีกับสายตาของผู้ชมมากกว่า ทำให้สามารถเห็นภาพได้ชัดเจนสมจริงและไม่มีการสะท้อนของแสง แต่ทีวีจอโค้งมักมีราคาที่ค่อนข้างสูง


4. พิจารณาขนาดจอภาพให้เหมาะสม

ขนาดของหน้าจอโทรทัศน์ที่เหมาะสม คำนวณได้จากการนำระยะห่างระหว่างตำแหน่งที่นั่งดูไปจนถึงจอภาพ คูณด้วย 0.535 แล้วปัดเศษ จากนั้นเมื่อไปเลือกซื้อจอภาพที่มีขนาดใกล้เคียงที่สุด เช่น หากตำแหน่งที่นั่งดูห่างจากใบหน้า 80 นิ้ว หรือ 2 เมตร ขนาดของจอภาพที่เหมาะสมที่สุดคือ 42 นิ้ว (80 x 0.535 = 42.8) เป็นต้น


นอกจากหลักการทั้งหมดดังที่กล่าวมาแล้ว การเลือกซื้อทีวียังควรคำนึงถึงปัจจัยอื่นเพิ่มเติม ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของงบประมาณที่มี บริการหลังการขาย การรับประกันสินค้า ตลอดจนอาจต้องพิจารณาทีวีที่รองรับระบบทีวีดิจิตอลด้วย เพราะปัจจุบันระบบการออกอากาศของประเทศไทยกำลังเปลี่ยนเป็นแบบดิจิตอลทั้งหมดแล้ว ทั้งนี้เพื่อความคุ้มค่ากับเงินที่จ่ายไป