Modems

2640 ค้นพบสินค้าใน โมเด็ม
฿1,140.00
฿1,990.00-43%
(1)
กรุงเทพมหานคร
฿140.00
฿160.00-13%
(2)
กรุงเทพมหานคร
฿290.00
(8)
กรุงเทพมหานคร
฿2,650.00
฿6,900.00-62%
(14)
กรุงเทพมหานคร
หมวดหมู่ที่เกี่ยวข้อง

คัดสรรจากผู้ค้า

 

ความรู้ทั่วไปเรื่องของโมเด็มและเร้าเตอร์

ใครก็ตามที่เคยผ่านการใช้งานคอมพิวเตอร์หรือใช้งานอินเทอร์เน็ตเป็นประจำก็จะต้องรู้จักหรือเคยได้ยินชื่ออุปกรณ์เน็ตเวิร์คอย่างโมเด็มและเราเตอร์กันมาบ้างแล้ว เพราะการใช้งานอินเทอร์เน็ตไม่ว่าจะเป็นการใช้ในการทำงาน รับ - ส่งข้อมูล หรือแม้กระทั้งการใช้งานเพื่อความบันเทิงต่าง ๆ เราก็ต้องทำผ่านเจ้าเครื่องพวกนี้ด้วยกันทั้งนั้น เแต่ถ้าสำหรับใครที่บอกว่าชื่อนี้ไม่ค่อยคุ้นเลย หรืออาจยังไม่รู้ว่าเจ้าอุปกรณ์เหล่านี้มีไว้ทำอะไร หรือมีประโยชน์อย่างไร วันนี้เรามีคำตอบและความรู้ดี ๆ มาฝากกัน ว่าแล้วก็ไปดูกันเลยดีกว่า

เรามาเริ่มกันก่อนที่อุปกรณ์ที่มีชื่อว่าโมเด็มกันเลย โดยโมเด็มนั้นมีหน้าที่ในการรับสัญญาณผ่านสายส่งสัญญาณอินเทอร์เน็ตหรือสายโทรศัพท์ จากนั้นก็ทำหน้าที่แปลงสัญญาณนั้นส่งต่อเข้ากับคอมพิวเตอร์หรืออุปกรณ์อื่น ๆ แล้วถ้าเครื่องคอมพิวเตอร์ต้องการที่จะทำการส่งออกข้อมูล เจ้าโมเด็มนี้เองก็จะทำหน้าที่แปลงสัญญาณดิจิตอลให้เป็นสัญญาณอนาล็อคส่งผ่านสายสัญญาณต่อไปนั่นเอง โดยโมเด็มนั้นมีลักษณะมากมายหลายแบบ ทั้ง Modem เสียบคอม หรือเป็นแบบเครื่องเสียบผ่านช่อง USB และอื่น ๆ เป็นต้น จากนั้น เรามาต่อกันด้วยเราเตอร์ซึ่งเป็นหนึ่งอุปกรณ์ที่ทำหน้าที่เกี่ยวข้องกับการส่งสัญญาณอินเทอร์เน็ตที่เรามักเรียกกันติดปากว่าสัญญาณ Wifi หรือ Wireless โดยทำหน้าที่หลักในการกระจายการรับ - ส่งข้อมูลเป็นสัญญาณดิจิตอล ส่งต่อไปยังเครื่องคอมพิวเตอร์หรืออุปกรณ์ที่ใช้งานอินเทอร์เน็ตอื่น ๆ ได้ และในทุกวันนี้ได้มีการพัฒนาทางด้านเทคโนโลยีด้วยการรวมเทคโนโลยีของโมเด็มและเราเตอร์ทั้งสองอย่างเข้าด้วยกัน โดยมีชื่อเรียกเป็นโมเด็มเราเตอร์ ซึ่งสามารถรับสัญญาณประเภทอนาล็อคจากสายโทรศัพท์แล้วเปลี่ยนมาเป็นสัญญาณดิจิตอลเพื่อส่งต่อให้กับอุปกรณ์ต่าง ๆ  จากนั้นก็จะทำหน้าที่รับสัญญาณดิจิตอลจากเครื่องคอมพิวเตอร์ที่ส่งมา และทำการเปลี่ยนเป็นสัญญาณอนาล็อคส่งกลับออกไปยังสายสัญญาณหรือสายโทรศัพท์นั่นเอง เรียกได้ว่าเป็นการรวมสองเทคโนโลยีเข้าด้วยกันได้อย่างลงตัว แถมยังสามารถติดตั้งได้ง่ายขึ้นและมีค่าใช้จ่ายที่ถูกลงกว่าเดิมอย่างมากอีกด้วย

ต้องขอขอบคุณผู้คิดค้นเทคโนโลยีแห่งความสะดวกนี้ขึ้นมาเป็นอย่างมากจริง ๆ เพราะลองคิดดูว่าถ้าทุกวันนี้เราไม่มีเทคโนโลยีไร้สายนี้เอาไว้ใช้ จะลำบากกันแค่ไหน และถ้าหากว่าคุณนั้นกำลังมองหาสินค้าหรือกำลังต้องการซื้อสินค้าประเภทคอมพิวเตอร์ & แล็ปท็อปอยู่ล่ะก็ สามารถเข้ามาเลือกซื้อกันได้ที่ LAZADA เพราะเรานั้นมีบริการจัดส่งตรงถึงบ้านคุณ และคุณยังสามารถเลือกชมและสั่งซื้อสินค้าได้ง่าย ๆ ผ่านทางเว็บไซต์และแอปพลิเคชันได้อีกด้วยนะ