Cat Pet Supplies

134864 ค้นพบสินค้าใน แมว
฿109.00
฿199.00-45%
(12)
กรุงเทพมหานคร
฿1,199.00
฿2,500.00-52%
(8)
กรุงเทพมหานคร
฿69.00
฿220.00-69%
(7)
กรุงเทพมหานคร
หมวดหมู่ที่เกี่ยวข้อง

คัดสรรจากผู้ค้า

Cats แมว

แมวเป็นสัตว์เลี้ยงที่อยู่ใกล้ชิดมนุษย์เหมือนสุนัข หลายคนชอบเลี้ยงแมวมมาก เพราะแมวเป็นสัตว์ที่น่ารักและขี้อ้อน มักชอบเข้ามาคลอเคลียกับเจ้าของบ่อยๆ อีกทั้งแมวบางสายพันธุ์มีขนปุกปุยนุ่มมือ เมื่อเจ้าของนำมันมาใส่ปลอกคอ จึงยิ่งดูน่ารักมากขึ้น แมวนั้นเป็นสัตว์ที่มีความผูกพันกับมนุษย์อย่างมาก และแมวเป็นสัตว์ที่รักสะอาด มักไม่ค่อยถ่ายอุจจาระเลอะเทอะ จึงไม่ทำให้ผู้เลี้ยงต้องคอยมาเก็บกวาด ในสมัยโบราณมนุษย์นิยมเลี้ยงแมวไว้ป้องกันหนู เพราะหนูมักมากัดกินข้าวของให้เสียหาย รวมทั้งเลี้ยงไว้เพลิดเพลินด้วย ส่วนในปัจจุบันสื่อสังคมออนไลน์มีบทบาทมากขึ้น ความน่ารักของแมวจึงได้รับการนำเสนอออกสู่สายตาคนทั่วไปมากขึ้น ดังจะเห็นได้ว่ามีแฟนเพจเกี่ยวกับแมวหลายแฟนเพจเลยทีเดียว โดยภาพที่นำเสนออกมาบางครั้งเป็นภาพแมวกำลังนอนเอกเขนกอยู่บนที่นอน บางภาพก็อยู่ในกระเป๋าใส่แมว เป็นความน่าเอ็นดูอย่างยิ่ง

พูดถึงแมวชอบจับหนูกินแล้ว มีนิทานพื้นบ้านเรื่องหนึ่งที่เล่าสืบต่อกันมาถึงสาเหตุที่แมวมักไล่จับหนู โดยเนื้อเรื่องมีดังนี้


ตำนานพื้นบ้าน ทำไมแมวชอบไล่จับหนู

กาลครั้งหนึ่งนานมาแล้ว เทพเจ้าองค์หนึ่งมีบัญชาว่าจะตั้งสัตว์แต่ละชนิดเป็นสัตว์ประจำปีนักษัตร โดยทรงกำหนดวันที่ที่แน่นอนในการจัดตั้งแล้ว สัตว์ทุกตัวต่างเตรียมความพร้อมกันอย่างแข็งขัน ส่วนแมวนั้นเกิดลืมวันที่เทพเจ้ากำหนด จึงไปถามหนู หนูบอกแมว อีกสองวันจึงจะถึงวันดังกล่าว ทั้งที่ความเป็นจริง วันที่กำหนดคือวันรุ่งขึ้น ฝ่ายแมวเชื่ออย่างสนิทใจโดยที่ไม่คิดหวาดระแวงเลย เมื่อถึงวันกำหนด วัวรีบเดินไปยังสถานที่ที่กำหนด เมื่อหนูเห็นวัวเดินไป จึบแอบกระโดดเข้าไปหลบในตัวของวัว เมื่อถึงที่ประชุม หนูรีบกระโดดลงไปยังที่นั่งลำดับแรก ทำให้หนูได้เป็นสัตว์ประจำปีนักษัตรที่ 1 แล้วจึงตามด้วยวัวเป็นสัตว์ประจำปีนักษัตรที่ 2 จากนั้น จึงเป็นเสือ กระต่าย งูใหญ่ (มังกร) งูเล็ก ม้า แพะ ลิง ไก่ สุนัข และหมู จนครบทั้ง 12 นักษัตร ส่วนแมวนั้นเมื่อถึงวันที่หนูบอก แมวก็รีบมายังที่ประชุม แต่อนิจจา ที่ประชุมได้มติแต่งตั้งสัตว์ประจำนักษัตรทั้งหมดครบแล้ว แมวเข้าใจเรื่องทั้งหมดว่าตนโดนหนูหลอกเสียแล้ว ใน 12 นักษัตร จึงไม่มีปีแมวอยู่ แมวคับแค้นใจมาก นับแต่นั้นมา เมื่อแมวพบเห็นหนูที่ไหน ก็จะตรงเข้าไปไล่จับกินเป็นอาหารเสมอ

หลายคนคงเคยได้ยินผู้ใหญ่เล่าเรื่องลักษณะนี้มาบ้าง แม้รายละเอียดบางส่วนแตกต่างกัน แต่โดยรวมแล้วโครงเรื่องหลักๆ เหมือนกัน เป็นนิทานพื้นบ้านที่สนุกและให้คติสอนใจเป็นอย่างดี


สำหรับการเลี้ยงแมวนั้น ผู้เลี้ยงต้องเลี้ยงด้วยความรักและเอาใจใส่ อาหารแมวและของเล่นแมว ควรพิถีพิถันในการเลือกให้เหมาะสมกับอายุของแมวแต่ละช่วงวัย อย่าเลี้ยงตามกระแสนิยมหรือความชอบชั่วครั้งชั่วคราว พอเบื่อก็นำไปปล่อยทิ้งตามวัดให้เป็นภาระพระสงฆ์ต้องคอยเลี้ยงดู นอกจากนั้น แมวที่มนุษย์เลี้ยงดูมานานมักหากินเองไม่เป็น และยิ่งไปอยู่ในต่างที่ต่างทาง อาจโดนสุนัขหรือแมวตัวอื่นรังแกได้

คอนโดแมว เปลแมว หมา สุนัข ปลอกคอแมว อาหารแมว กระเป๋าใส่แมว