100% Buyer Protection
เก็บเงินปลายทาง

เก็บเงินปลายทาง

We accept Cash on Delivery (COD) nationwide. With this service, you can pay in cash to the delivery agent upon receipt of your order. Simple. Secure.

Learn more
หมวดสินค้าทั้งหมด
ยี่ห้อ
ราคา (ใน บาท)
การจัดส่งและการชำระเงิน
คะแนนสินค้า

ของตกแต่งบ้าน กระจก

พบสินค้าจำนวน 921
จัดเรียงตาม:
X

รู้หรือไม่?

คุณสามารถจัดหมวดหมู่ตามส่วนลดได้

ตกลง

ความนิยม
ความนิยม
ราคา: สูง - ต่ำ
ราคา: ต่ำ - สูง
ระดับ: มาก - น้อย
ส่วนลด
เวลาจัดส่ง
กำลังโหลด...

แสดงผล

Items per pages

ของตกแต่งบ้าน กระจก

กระจก

กระจกเงาเป็นอุปกรณ์ที่ทุกคนใช้บ่อย ก่อนออกจากบ้าน หากต้องการสำรวจความเรียบร้อยของเสื้อผ้าหน้าผม ก็ต้องใช้กระจก จึงถือเป็นสิ่งที่อยู่ใกล้ตัวเรามาก และการที่เราใช้กระจกตั้งพื้นส่องดูตัวเองทุกวัน จึงเปรียบเสมือนกับดวงวิญญาณของเราเอง เพราะการส่องกระจกทำให้เราเห็นรูปร่างหน้าตาและทุกสิ่งทุกอย่างของตัวเอง  ดังนั้น จึงเกิดความเชื่อ เรื่องเล่า ข้อปฏิบัติ หรือข้อห้ามต่างๆ เกี่ยวกับกระจกมากมายหลายอย่าง บางอย่างก็สามารถหาข้อพิสูจน์ทางวิทยาศาสตร์ได้ บางอย่างก็ไม่สามารถหาข้อพิสูจน์ทางวิทยาศาสตร์ได้ ลองมาดูกันว่า ความเชื่อของคนโบราณเกี่ยวกับกระจกมีอะไรบ้าง


ความเชื่อและข้อห้ามเกี่ยวกับกระจก

- ห้ามตั้งกระจกไว้ตรงปลายเตียง แม้แต่กระจกติดผนังก็ไม่ควรติดตั้งไว้บริเวณปลายเตียง เนื่องจากสมัยโบราณ มีพิธีกรรมเกี่ยวข้องกับกระจก ซึ่งสามารถสะท้อนภาพคนตายได้ ผู้ที่มีกระจกอยู่ปลายเตียงจึงมักนอนฝันร้ายและอาจนอนไม่หลับ คล้ายกับว่ามีใครกำลังจ้องมองอยู่ แต่หากวิเคราะห์ตามหลักเหตุผล อาจเป็นไปได้ว่า กระจกที่อยู่ปลายเตียงจะสะท้อนแสงเข้าตา ทำให้นอนหลับไม่สนิท และทุกครั้งที่ขยับตัวภาพในกระจกจะขยับด้วย ทำให้เกิดความรู้สึกหวาดระแวง

- หากกระจกในบ้านแตก ให้รีบนำเศษกระจกทั้งหมดไปทิ้ง ห้ามเก็บไว้ แม้แต่กระจกที่ร้าว ก็ห้ามเก็บไว้ใช้ต่อ ต้องทิ้งไปเลยทั้งบาน เพราะเชื่อกันว่าเป็นลางร้ายที่จะทำให้คนในครอบครัวทะเลาะเบาะแว้งกันหรืออยู่กันอย่างไม่เป็นสุข แต่หากลองคิดวิเคราะห์ดู อาจเป็นเพราะว่า เศษกระจกนั้นเป็นอันตราย สามารถทำให้เกิดบาดแผลหรือการบาดเจ็บได้ และในสมัยก่อนวิทยาการทางแพทย์ยังไม่ก้าวหน้า การบาดเจ็บหรือเจ็บป่วยย่อมเป้นสิ่งที่น่ากลัวและน่าวิตก คนโบราณจึงคิดกุศโลบายดังกล่าวขึ้นมา เพื่อป้องกันไม่ให้ลูกหลานในบ้านได้รับอันตรายจากเศษกระจกแตก

- ถ้ากระจกในบ้านแตกโดยไม่ทราบสาเหตุหรืออยู่ดีๆ ก็แตกเอง เชื่อกันว่าคนในครอบครัวกำลังมีเคราะห์ อาจถึงแก่ชีวิตได้ หากเกิดเหตุการณ์ลักษณะนี้ คนโบราณบอกว่าให้รีบเก็บกวาดให้สะอาด แล้วไปทำบุญใส่บาตรปล่อยนกปล่อยปลาและกรวดน้ำ อุทิศส่วนบุญส่วนกุศลให้แก่เจ้ากรรมนายเวร

- ถ้ากำลังส่องกระจกอยู่ดีๆ แล้วเงาตัวเองในกระจกหายไป โบราณว่าเป็นลางบอกเหตุไม่ดี จะมีเรื่องไม่ดีหรือมีเหตุร้ายเกิดขึ้น ให้รีบไปทำบุญตักบาตรกรวดน้ำให้เจ้ากรรมนายเวร


อย่างไรก็ตาม ทั้งหมดเป็นความเชื่อที่สืบทอดกันมาตั้งแต่สมัยโบราณ ซึ่งอาจมีวัตถุประสงค์เพื่อสวัสดิภาพและความปลอดภัยของผู้ใช้กระจกและคนในบ้านตามที่กล่าวไป แต่สิ่งสำคัญที่สุดคือ การดำรงตนและใช้ชีวิตด้วยความไม่ประมาท ไม่ว่าจะมีลางบอกเหตุจากกระจกที่ใช้อยู่เป็นประจำหรือไม่ การไม่ประมาทย่อมเป็นหนทางที่ดีที่สุดในการป้องกันอันตรายใดๆ ที่อาจเกิดขึ้นได้